แหนมฉายรังสีมีดีอย่างไร?


แหนมฉายรังสีมีดีอย่างไร-01

หลายคนอาจตกใจกับคำว่า “แหนมฉายรังสี” แล้วเกิดคำถามมากมายภายในหัวว่าแหนมฉายรังสีจะปลอดภัยต่อร่างกายหรือไม่? รับประทานเข้าไปจำนวนเยอะๆ จะมีผลต่อร่างกายในอนาคตไหม? ดีกว่าแหนมพื้นบ้านธรรมดาอย่างไร? เรามีคำตอบมาไขข้อข้องใจให้กับเพื่อนๆ กัน

อย่างที่ทราบกันดีกว่า “แหนม” ผลิตมาจาก “เนื้อหมูดิบ” ที่ผ่านการหมักตามธรรมชาติประมาณ 3 วัน แล้วจะได้รสเปรี้ยว ซึ่งรสเปรี้ยวเกิดจากจุลินทรีย์ที่ดีจาก “แลคโตบาซิลลัส” ซึ่งจะเข้าไปยับยั้งเชื้อโรคต่างๆ แต่กระบวนการหมักแหนมที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้เกิดเชื้อโรคและพยาธิต่างๆ ได้ ซึ่งก็ยากต่อการมองเห็นด้วยตาเปล่านั่นเอง

แหนมฉายรังสีมีดีอย่างไร

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าแหนมผลิตมาจากเนื้อหมูดิบที่ผ่านการหมัก ซึ่งหากเรารับประทานแหนมแบบดิบๆ อาจเกิดการท้องเสีย คลื่นไส้ อาหารเป็นพิษ ชีพจรเต้นผิดปกติ เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือดและอาจส่งผลต่อชีวิตได้ ซึ่งการรับประทานแหนมนั้นควรปรุงให้สุกก่อนทุกครั้งเพื่อทำลายพยาธิต่างๆ

แหนมฉายรังสีมีดีอย่างไร-03

แต่ปัจจุบันมีนวัตกรรมอาหารที่เรียกว่า “แหนมฉายรังสี” ที่ปลอดภัยเป็นอย่างมาก โดย “แหนมสุทธิลักษณ์” คือแหนมที่ผ่านการฉายรังสีแกมมา 2 กิโลเกรย์ ซึ่งข้อดีของแหนมฉายรังสีก็คือ เราสามารถรับประทานแบบดิบได้ เพราะสด สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ซึ่งการฉายรังสีแกมมาประมาณ 2 กิโลเกรย์นั้นเป็นการฆ่าเชื้อที่มีอยู่ให้ลดลงและอยู่ในระดับที่ปลอดภัย โดยการฉายรังสีที่ปลอดภัยจะต้องไม่เกิน 10 กิโลเกรย์ ดังนั้นแหนมสุทธิลักษณ์จึงผ่านการทดสอบ ปลอดภัยในการรับประทาน รสชาติอร่อย และผ่านการรับรองจาก WHO องค์การอนามัยโลก, FAO องค์การอาหารและเกษตรสหประชาชาติ และ IAEA ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศอีกด้วย ดังนั้นแล้วหากใครอยากรับประทานแหนมดิบที่สด สะอาด ปลอดภัย ไร้พยาธิ ต้องแหนมสุทธิลักษณ์เท่านั้น

แหนมฉายรังสีมีดีอย่างไร-04

สามารถหาซื้อได้แล้วที่ 7-Eleven, The Mall, Gourmet Market, Home Fresh Mart, Tops Supermarket, CJ Express, Big C, Foodland, CP Freshmart และ Maxvalu

Previous รวมเมนูอาหารเช้าจากไส้กรอก ใช้เวลาน้อย ทำง่าย อร่อยเลิศ
Next 5 สูตรเมนูเด็ดจากหมูยอไร้แป้ง อร่อยด้วย ผอมด้วย